'Mỗi khi thấy tin nhắn hỏi lương của giáo viên hợp đồng, tôi lại chạnh lòng'

Đây là tâm sự của cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nơi có đến 11 giáo viên hợp đồng đang làm việc.

Hơn 1.700 giáo viên mầm non bị chậm lương

Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có 11 giáo viên hợp đồng. Từ đầu năm nay đến hết tháng 6, trường phải tạm thời sử dụng nguồn thu sự nghiệp và nguồn chi thường xuyên để trả lương cho giáo viên. Mỗi tháng như vậy phải tạm trích hơn 85 triệu đồng (hơn 20 triệu đồng tiền Bảo hiểm xã hội, 65 triệu đồng tiền lương).

“Sang tháng 7, nhà trường không còn nguồn để chi trả. Mỗi lần thấy các giáo viên hợp đồng nhắn hỏi ‘Em không có lương à chị?’ mà mình cảm thấy chạnh lòng” - cô Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành tâm sự.

Thương cho hoàn cảnh các giáo viên, cô Duyên tìm mọi cách xoay xở, vay mượn khắp nơi để trả lương cho chị em.

Các giáo viên hợp đồng Trường Mầm non Long Thành mong sớm có cơ chế rõ ràng để yên tâm công tác - Ảnh: Trần Tuyên 

Thông tin từ Phòng GĐ-ĐT huyện Yên Thành cho biết huyện này có tới 238 giáo viên mầm non được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Các giáo viên này được hưởng đầy đủ chế độ chính sách như viên chức theo Nghị định 06/2018/NĐ – CP và Thông tư liên tịch số 09/2013 (hợp đồng 06 và 09), nhưng đang bị chậm lương nhiều tháng nay. 

Để giáo viên yên tâm công tác, trước mắt, huyện đã chỉ đạo các trường trên địa bàn sử dụng nguồn thu và chi thường xuyên để trả lương cho giáo viên.

Còn tính trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An, số giáo viên mầm non hợp đồng bị chậm lương nhiều tháng nay lên tới hơn 1.700 người.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An - ông Thái Văn Thành cho biết từ năm 2013 có Thông tư liên tịch giữa các Bộ GD-ĐT, Nội vụ, Tài chính cho phép hợp đồng giáo viên mầm non theo chỉ tiêu ngân sách Chính phủ giao.

Cùng với đó, khi thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2017-2021, Chính phủ ban hành Nghị định 06/2018/NĐ-CP, trong đó giao và cấp ngân sách cho địa phương để chi trả cho giáo viên mầm non hợp đồng. 

Đến tháng 12/2021, Nghị định 06/2018 hết hiệu lực, song chưa có văn bản chỉ đạo tiếp theo, dẫn đến việc hơn 1.700 giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh chậm lương nhiều tháng liền.

Là một trong số các giáo viên hợp đồng tại Trường Mầm non Long Thành, cô Phạm Thị Danh chia sẻ "Dù còn nhiều thiệt thòi, tương lai mịt mù nhưng chúng tôi vẫn luôn nhiệt huyết với nghề. Chúng tôi chỉ mong sao sớm có cơ chế rõ ràng hoặc có thêm biên chế để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên hợp đồng".

Sẽ có hơn hơn 118 tỷ đồng hỗ trợ trả lương

Trước tình hình chậm lương của giáo viên mầm non hợp đồng, tại kỳ họp thứ 7 (tháng 7/2022), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết số 16. Toàn bộ giáo viên mầm non hợp đồng 06 và 09 sẽ được hưởng lương từ ngân sách của tỉnh.

Mức kinh phí chi trả cho các giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh Nghệ An - Ảnh: Trần Tuyên

Theo đó, tỉnh hỗ trợ một lần với mức kinh phí tối đa 100 triệu đồng/người cho đối tượng giáo viên mầm non; Hỗ trợ 100% kinh phí để chi trả các chế độ, chính sách (như viên chức) cho đối tượng giáo viên mầm non kể từ ngày 1/9/2022 đến ngày 31/12/2025.

Đến ngày 21/9, UBND tỉnh đã có quyết định trích hơn 118 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh cấp bổ sung cho các huyện, thành phố, thị xã để hỗ trợ cho giáo viên mầm non theo Nghị quyết 16.

Đồng thời, giao cho các địa phương sử dụng nguồn kinh phí đúng chế độ, đúng mục đích, đúng đối tượng và thanh quyết toán theo đúng quy định hiện hành.

Ông Thái Văn Thành bày tỏ "Việc UBND tỉnh cấp kinh phí sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương và giúp giáo viên yên tâm công tác".

Trần Tuyên

tin nổi bật

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đẹp đẽ qua hồi ức học trò

Hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy không cần đến phấn trắng và bảng đen - luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò vì tinh thần kiên nhẫn và sự quan tâm chu đáo.

Hơn 1.000 tác giả có trình độ tiến sĩ trở lên đã biên soạn sách giáo khoa mới

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có tổng số 1.574 tác giả tham gia biên soạn SGK cho 6 khối lớp theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Con gái thầy Nguyễn Ngọc Ký nức nở trong tang lễ cha

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, con gái thứ hai của người thầy viết chữ bằng chân không kìm được nước mắt khi đứng trước linh cữu cha nghẹn ngào: "Sao vội bỏ rơi tụi con vậy cha".

Nữ sinh ở TP.HCM bị nhóm người lạ vào trường đánh gần 10 phút như thế nào?

Nữ sinh Trường THPT Long Trường đã bị đánh hội đồng ngay trong trường trong gần 10 phút chỉ vì có xích mích với bạn cùng lớp từ trước.

Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Sau khi có dư luận trái chiều về những khoản vận động phụ huynh học sinh đóng góp, Hiệu trưởng Trường Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh đã xin dừng vận động quỹ phụ huynh.

Truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở TP.HCM đánh nữ sinh

Công an TP.Thủ Đức đang xác định và truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở Trường THPT Long Trường đánh hội đồng một nữ sinh.

'Nếu có gặp khó khăn, hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký'

Với nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là người đặc biệt nghị lực, gần gũi, chân tình...

Nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù vì chi riêng tiền quỹ phụ huynh

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền - vừa bị tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại từ sáng 29/9

Ngày 28/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ sáng mai (29/9).

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa đột ngột qua đời, rạng sáng nay 28/9/2022, hưởng thọ 76 tuổi, sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Ninh Bình quy định mức tối đa 11 khoản thu trong trường

Vào đầu năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học, trong đó quy định cụ thể mức tối đa của 11 khoản.

Chuyên gia Hàn Quốc: 'Bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu'

Theo GS Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc), nếu so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu thì bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu.

Hà Nội cho giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp.

'Trọng học, hiếu học phải trở thành giá trị căn cốt của người Việt'

“Trọng học, hiếu học, học đi đôi với hành, học tập suốt đời… phải trở thành những giá trị căn cốt, cơ bản của hệ giá trị con người Việt Nam” - đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hiệu trưởng 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học có trái quy định?

Theo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, chưa vận động xã hội hóa thành công nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh đã 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học mà không báo cáo lên Phòng là trái quy định.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet KU CASINO KUBET gsbet gsʘ Gsbet Oيʘ X] ܇ World Cup 2022 World Cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ DK8 dk8 Ϡʘ ˾C A˾C female anchor

xxfseo.com