Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) chiều 21/9 công bố đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và xin thôi giữ chức vụ thành viên HĐQT của ông Nguyễn Đức Công.

Ông Nguyễn Đức Công xin từ nhiệm ngay trước thời điểm cổ phiếu GAB bị chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát (từ ngày 22/9) do chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

GAB là một cổ phiếu thuộc “nhóm FLC” liên quan tới cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết.

Đây là một trong số nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng kẹt cứng, cổ phiếu không giao dịch hoặc thanh khoản tụt giảm, giá lao dốc thê thảm sau khi ông Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán.

CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC nằm trong tình cảnh trớ trêu với giá cổ phiếu treo ở mức rất cao: gần 200.000 đồng/cp nhưng khoảng hơn 6 tháng qua không có nổi một giao dịch.

Chủ tịch GAB Nguyễn Đức Công từ nhiệm (Ảnh: Zing)

Giao dịch gần nhất là 300 cổ phiếu GAB được chuyển nhượng hôm 25/3/2022. Từ đầu năm 2022 tới khi đó, mỗi phiên GAB hầu hết chỉ ghi nhận vài trăm cổ phiếu được chuyển nhượng, phiên nào nhiều cũng chỉ một vài nghìn đơn vị.

GAB có vốn hóa hơn 2.900 tỷ đồng, trong đó ông Trịnh Văn Quyế nắm giữ hơn 51%. Như vậy, còn lại khoảng 1.400 tỷ đồng giá trị cổ phiếu GAB mà các cổ đông khác đang nắm giữ, rất nhiều trong số đó là các cổ đông nhỏ lẻ giờ không thể giao dịch.

Việc cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát (từ 22/9) và chủ tịch xin rút lui làm cho doanh nghiệp này thêm khó.

Trong năm 2020, GAB lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vô địch 3 sàn với mức tăng giá trên 1.100%. Mức giá đầu năm 2020 là 16.250 đồng/cp nhưng tới cuối năm là 196.800 đồng/cp.

CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC là doanh nghiệp mới nhất trong hệ sinh thái Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết niêm yết trên sàn chứng khoán.

GAB tràn ngập khó khăn, cổ đông nhỏ lẻ thiệt hại.

Trước đó, FLC đã lên kế hoạch để GAB sáp nhập CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) và FLC Faros. Theo đó, GAB dự định phát hành cổ phiếu hoán đổi với ROS theo tỷ lệ 1:15, tức 1 cổ phần GAB đổi lấy 15 cổ phần của ROS để thực hiện sáp nhập. Lần đầu tiên, một doanh nghiệp có vốn điều lệ chỉ hơn trăm tỷ đồng nhận sáp nhập doanh nghiệp có vốn gần 5.700 tỷ đồng.

Hôm 17/8/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tiếp tục có công văn nhắc nhở GAB về việc chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022. Theo đó, căn cứ quy định pháp luật, GAB phải công bố báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo soát xét nhưng không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

Tuy nhiên, cho đến nay, GAB vẫn chưa thực hiện được.

Trong một giải trình trước đó (hôm 14/8/2022), GAB cho hay công ty đã liên hệ và thuyết phục nhiều đơn vị kiểm toán đủ năng lực và chuyên môn để thực hiện Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 theo đúng quy định. Tuy nhiên, các đơn vị kiểm toán đều từ chối vì lý do khách quan liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, điều tra.

GAB khẳng định ông Trịnh Văn Quyết không tham gia điều hành, chỉ đạo các hoạt động quản trị công ty nên việc khởi tố là việc cá nhân của ông Quyết. Công ty cũng không tham gia kinh doanh, đầu tư chứng khoán nên không liên quan đến các giao dịch, hoạt động mà cơ quan điều tra đang thực hiện.

Không chỉ GAB, nhiều doanh nghiệp khác trong “nhóm FLC” cũng gặp tình trạng tương tự.

CTCP Tập đoàn FLC (FLC) hôm 21/9 cũng thông tin về việc thay đổi đơn vị kiểm toán các Báo cáo tài chính năm 2021 của công ty. Sau 2 tháng ký kết, Công ty TNHH Kiểm toán An Việt đã thanh lý hợp đồng với FLC. Kiểm toán mới là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY (UHY).

Trước đó, một doanh nghiệp thuộc nhóm này là Xây dựng Faros (ROS) bị đình chỉ giao dịch từ 12/8 vì vi phạm công bố thông tin báo cáo tài chính quý II.

Ông Nguyễn Đức Công trước đó đã từ chức Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF), cũng thuộc “nhóm FLC”. Hiện ông là thành viên HĐQT của KLF, chủ tịch HĐQT HAI và chủ tịch HĐQT AMD.

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet KU CASINO KUBET gsbet gsʘ Gsbet Oيʘ X] ܇ World Cup 2022 World Cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ DK8 dk8 Ϡʘ ˾C A˾C female anchor

xxfseo.com